Bảo hiểm xã hội Quảng Ngãi nỗ lực tăng thu, phát triển đối tượng

Chủ nhật - 28/10/2018 22:11
Trong 9 tháng năm 2018, BHXH Quảng Ngãi là một trong 9 tỉnh, thành trong cả nước có kết quả thu BHXH đạt tỷ lệ cao so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Đây là tiền đề để BHXH tỉnh tập trung các giải pháp đẩy mạnh tăng thu, phát triển đối tượng tham gia, hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm.
Nỗ lực đạt chỉ tiêu
Năm 2018, BHXH Việt Nam giao cho BHXH Quảng Ngãi thu gần 2.300 tỷ đồng. Ngay khi nhận chỉ tiêu, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch và phân bổ kịp thời cho BHXH các huyện, thành phố; phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về chấp hành pháp luật BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động; thường xuyên báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động và gửi các sở, ban ngành liên quan, BQL các KCN, KKT Dung Quất để tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo và phối hợp trong công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng. Đồng thời, BHXH phối hợp với Sở LĐTB&XH, Sở Tài chính bàn biện pháp sử dụng nguồn kinh phí kết dư BHYT hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số nhóm đối tượng.
Nhiều doanh nghiệp nợ BHXH ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động
Nhiều doanh nghiệp nợ BHXH ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động
   Nhờ thực hiện những giải pháp đồng bộ, nên đến hết tháng 9.2018, BHXH tỉnh đã thu gần 1.700 tỷ đồng, đạt 74% kế hoạch. Số đối tượng tham gia BHYT không ngừng tăng, với 1.151.834 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên 91%, vượt trên 5% chỉ tiêu Chính phủ giao và vượt gần 3% chỉ tiêu UBND tỉnh giao.
BHXH tỉnh đã tăng cường phối hợp với Sở KH&ĐT, Cục Thuế tỉnh, để theo dõi danh sách các đơn vị doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng chưa tham gia BHXH, gửi cho BHXH các huyện, thành phố để khai thác phát triển đối tượng. Kết quả 9 tháng đầu năm, ngành đã khai thác được 199 đơn vị, tương ứng với gần 1.866 lao động có đăng ký mã số thuế, nhưng chưa tham gia BHXH.
   Còn nhiều thách thức
   Thời gian qua, BHXH tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp thu hồi nợ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm về pháp luật BHXH, BHYT dẫn đến tình trạng trốn đóng, nợ đọng kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp, dẫn đến khiếu kiện tập thể, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Một số đơn vị có số nợ lớn kéo dài, mặc dù BHXH đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện các biện pháp để thu hồi nợ, nhưng đơn vị vẫn không thực hiện chuyển trả nợ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.
Tính đến hết tháng 9.2018, tổng số tiền doanh nghiệp nợ cơ quan BHXH hơn 116 tỷ đồng, chiếm 5% kế hoạch thu. Nhiều doanh nghiệp nợ dai dẳng nhiều năm như Công ty CP Bê tông Ly tâm Dung Quất (nợ 92 tháng, với số tiền 9,1 tỷ đồng); Công ty CP Phát triển cơ sở hạ tầng (nợ 70 tháng, số tiền 6,1 tỷ); Công ty CP LICOGI (nợ 23 tháng, số tiền 5,3 tỷ); Công ty CP Tổng hợp Việt Phú (nợ 31 tháng, số tiền 4,6 tỷ)...
   Bên cạnh đó, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cũng gặp nhiều khó khăn. Người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp so với kế hoạch, vì họ chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của chính sách; mức đóng BHXH tự nguyện còn cao, chế độ thụ hưởng BHXH tự nguyện chưa linh hoạt so với tham gia BHXH bắt buộc. Số người đang tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là các đối tượng đã có thời gian tham gia BHXH trước đó mới tiếp tục đăng ký tham gia để đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH,...
   Trong thời gian đến, BHXH tỉnh kiến nghị BHXH Việt Nam tham mưu các bộ, ngành điều chỉnh chế độ liên quan đến chính sách cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhằm tăng quyền lợi cho người tham gia, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác phát triển đối tượng; sớm hướng dẫn xử lý các doanh nghiệp nợ khó thu và không có khả năng thu nhằm giảm tỷ lệ nợ cho BHXH địa phương”./.
 

Tác giả bài viết: KIM NGÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Download tài liệu

Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?

Liên kết
  • Văn bản

1120/QĐ-BHXH

Quyết định v/v thành lập Tổ thẩm định, xét duyệt quyết toán quý II năm 2019

Lượt xem:23 | lượt tải:10

2500/BHXH-TCKT

V/v kế hoạch triển khai mở rộng ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

Lượt xem:32 | lượt tải:7

2502/BHXH-CSYT

V/v khám chữa bệnh thông tuyến huyện

Lượt xem:38 | lượt tải:11

2505/TB-BHXH

Thông báo Kết luận của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu tại Hội nghị trực tuyến...

Lượt xem:2 | lượt tải:1

DANHSACHNANGLUONG

Danh sách nâng bậc lương thường xuyên và PCTNVK tháng 7/2019

Lượt xem:103 | lượt tải:52

962/BHXH-TCCB

Tham gia góp ý dự thảo Quyết định ban hành Quy chế đánh giá và xếp loại, bảng điểm thi đua quý

Lượt xem:105 | lượt tải:31

2080/BC-BHXH

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP và thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao xếp hạng cấu phần nộp BHXH thuộc chỉ số A2

Lượt xem:85 | lượt tải:11

2276/KH-LĐTBXH

Kế hoạch Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2019

Lượt xem:89 | lượt tải:9
Đăng nhập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây